Tổng hợp các cách khắc phục gỗ bị nứt

Tổng hợp các cách khắc phục gỗ bị nứt

Sau một thời gian sử dụng, đồ gỗ thường sẽ có xuất hiện những vết rạn nứt trên bề mặt. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ mà còn khiến tuổi thọ của sản phẩm bị giảm đi rất nhiều. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì? Cách khắc phục gỗ bị nứt nào là tối ưu nhất? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Lý do khiến đồ gỗ bị cong vênh, rạn nứt

Ở hầu hết mọi gia đình hiện nay, gỗ vẫn là chất liệu chủ yếu để sản xuất vật dụng trong nhà như: Tủ bếp, tủ quần áo, tủ giày, sàn gỗ, cửa gỗ,… Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nhưng chất liệu gỗ lại rất dễ bị rạn, nứt, cong vênh do sự tác động của thời tiết. Theo đó, vào mùa hè thì gỗ sẽ có đặc tính là dãn nở ra và mùa đông thì sẽ co lại. Chính vì vậy, khi nhiệt độ thay đổi đột ngột, những vật dụng bằng gỗ, trong đó bao gồm cả gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp sẽ có thể xuất hiện tình trạng rạn nứt, cong vênh. 

Một nguyên nhân tiếp theo có thể dẫn đến tình trạng gõ bị nứt đó chính là do gỗ có chất lượng không đảm bảo. Đồng thời, trong quá trình thi công gỗ không được xử lý cẩn thận nên dễ bị cong vênh, rạn nứt. Vì vậy, khi lựa chọn gỗ để làm vật dụng trong nhà thì bạn nên lựa chọn những loại gỗ tự nhiên như: gỗ gõ đỏ, gỗ lim, gỗ căm xe,… hoặc một số loại gỗ công nghiệp có xuất xứ từ Thụy Sĩ, Thái Lan,… sẽ đảm bảo về chất lượng và tuổi thọ hơn. 

Đồ gỗ bị cong vênh, rạn nứt

Một số cách khắc phục gỗ bị nứt

Sau đây là một số cách khắc phục gỗ bị nứt đơn giản, nhanh chóng, mang lji hiệu quả cao mà bạn có thể tham khảo để có thêm kinh nghiệm cho bản thân. Cụ thể như sau:

Với những vết nứt nhỏ

Khi những vật dụng bằng gỗ trong nhà như: Kệ tivi, tủ để đồ, bàn ghế,… xuất hiện những vết rạn nứt có kích thước nhỏ, nhiều người thường có suy nghĩ chủ quan và không để để tâm tới. Tuy nhiên, theo thời gian, những vết rạn nứt này sẽ phát triển ngày càng lớn hơn. Từ đó ảnh hưởng tới tuổi thọ và tính thẩm mỹ cả sản phẩm. 

Vì vậy, khi phát hiện trên vật dụng bằng gỗ xuất hiện những vết rạn nứt thì bạn nên khắc phục một cách nhanh chóng và ngăn không cho vết nứt “phát triển”. Theo đó, bạn hãy sử dụng sáp ong nhét vào những kẽ những chỗ bị nứt. Sau đó phủ vecni cùng màu lên trên toàn bộ bề mặt của sản phẩm. 

Khắc phục những vết nứt nhỏ

Với những vết nứt lớn

Với những vết nứt có kích thước lớn thì cách khắc phục cũng sẽ khó hơn rất nhiều. Vì vậy, bạn không thể sử dụng sáp ong để xử lý mà thay vào đó, hãy sử dụng những cách khắc phục gỗ bị nứt sau đây:

Sử dụng keo được làm từ giấy

Với cách này, bạn hãy sử dụng giấy ăn, giấy báo,… sau đó xé nhỏ chúng ra, trộn cùng với nước sạch và phèn chua để tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Tiếp theo, đặt hỗn hợp lên bếp và nấu lên thành keo đặc. Cuối cùng, bạn hãy đợi keo nguội, nhét keo vào những vết nứt trên bề mặt gỗ, phơi khô và sử dụng vecni cùng màu phủ lên trên toàn bộ bề mặt của sản phẩm

Mặc dù đây là cách khắc phục những vết nứt trên gỗ nhanh chóng và mang lại hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên áp dụng với những vật dụng gỗ đựng đồ khô và ít phải tiếp xúc với nước như: Tủ quần áo, tủ giày,… 

Sử dụng keo được làm từ vải bông, bao tải

Cũng tương tự như cách làm keo từ giấy, bạn hãy đốt bao tải cũ hoặc vải bông thành tro. Sau đó trộn tro cùng với dầu trẩu để tạo thành hỗn hợp keo đặc. Cuối cùng sử dụng keo bôi lên bề mặt gỗ bị nứt và mang ra phơi khô dưới trời nắng nhẹ. 

Gỗ bị rạn nứt cần được khắc phục triệt để và nhanh chóng

Sử dụng mùn cưa mịn

Sử dụng mùn cưa mịn để khắc phục những vết rạn nứt trên gỗ là phương pháp đơn giản, mang đến hiệu quả cao và được rất nhiều người áp dụng. Theo đó, bạn cần chuẩn bị một ít mùn cưa mịn, một ít keo để pha vôi quét tường. Sau đó, trộn mùn cưa và keo để tạo thành hỗn hợp đồng nhất và nhét vào chỗ gỗ bị nứt. Cuối cùng bạn hãy sử dụng giấy ráp chà lên bề mặt gỗ cho mịn và phủ một lớp vecni cùng màu lên trên. 

Lời kết

Mặc dù là vật dụng bằng gỗ mang đến rất nhiều ưu điểm đối với người dùng nhưng nó cũng sẽ rất dễ bị rạn nứt do tác động của nhiều yếu tố trong quá trình sử dụng. Vì vậy, để không làm giảm tuổi thọ của sản phẩm, bạn cần xử lý vết rạn, nứt một cách nhanh chóng. Ngoài ra, để tránh gặp phải tình trạng đồ gỗ bị hư hỏng, cong vênh, rạn nứt, mối, mọt, tuổi thọ không cao,… thì bạn nên lựa chọn những địa chỉ uy tín như bigshop.vn để mua. Chúc bạn áp dụng thành công những cách khắc phục gỗ bị nứt trên.

Xem thêm: https://bigshop.vn/phuc-hoi-mau-phuc-hoi-sang-bong-xoa-tray-xuoc-vet-o-do-go.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *