Ngón tay lò xo là bệnh gì?

Theo bác sĩ Nguyễn An Pháp, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, ngón tay lò xo còn gọi là ngón tay bật hay ngón cò súng. Bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 35 đến 60. Nguyên nhân do sự xơ dính giữa gân gấp ngón và ròng rọc giữ gân gấp, làm gân gấp bị dính vào ròng rọc khiến ngón tay không duỗi được.

Bệnh thường gặp ở những người làm nghề phải sử dụng ngón tay thường xuyên như giáo viên, nhân viên văn phòng, thợ may, người hay đánh máy… Những người bị bệnh rối loạn nội tiết như tiểu đường, gout cũng thường mắc.

Các triệu chứng của ngón tay lò xo thường bắt đầu mà không có bất kỳ chấn thương nào hoặc sau một quãng thời gian bàn tay làm việc nặng. Các triệu chứng gồm cục u mềm trong lòng bàn tay, sưng tấy, đau khi gấp hoặc duỗi thẳng ngón tay. Trong một số trường hợp nặng, ngón tay không thể duỗi thẳng, có thể bị một hoặc nhiều ngón.

Người bệnh không thể tự duỗi ngón tay ra sau khi gập. Ảnh: Cẩm Anh

Người bệnh có triệu chứng không thể tự duỗi ngón tay ra sau khi gập. Ảnh: Cẩm Anh

Bác sĩ Pháp cho biết, bệnh ngón tay lò xo nếu phát hiện và điều trị sớm có thể tránh được các biến chứng, thời gian điều trị ngắn, tiết kiệm chi phí, ít bị ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc.

Các phương pháp điều trị:

Điều trị không phẫu thuật

Người bệnh tình trạng nhẹ có thể uống thuốc kháng viêm giảm đau và áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu như siêu âm, nhúng sáp, tập vận động, nẹp ngón tay… Khi uống thuốc và tập vật lý trị liệu không đáp ứng tốt, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc.

Điều trị bằng phẫu thuật

Nếu bệnh ở giai đoạn nặng, kéo dài và không đáp ứng được các biện pháp trên, bác sĩ sẽ chỉ định tiểu phẫu.

Y học cổ truyền

Trong lúc chờ phẫu thuật, phương pháp châm cứu hoặc cấy chỉ sẽ giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm. Người bệnh có thể phối hợp với các biện pháp vật lý trị liệu để hiệu quả điều trị nhanh hơn.

Thuốc y học cổ truyền kết hợp với các phương pháp điều trị không dùng thuốc giúp người bệnh hạn chế uống thuốc kháng viêm giảm đau, giải quyết nhiều triệu chứng.

Bác sĩ Pháp khuyên người bệnh cần được thăm khám cẩn thận tại các cơ sở y tế để biết chính xác nguyên nhân. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình điều trị phù hợp.

Cẩm Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chiasehay.vn là website chia sẽ thông tin, các kiến thức bổ ích cho cộng đồng, bạn đọc do Việt Tú Group quản lý (Chủ sở hữu website bán hàng https://bigshop.vn )

Ý kiến bạn đọc xin gửi về thông tin sau:

SĐT: 086.881.2206  hoặc email:  khactu@bigshop.vn

Chiasehay.vn - Bigshop.vn cố gắng đưa ra những thông tin bổ ích, chất lượng cho bạn đọc và bán những sản phẩm tốt tới tay quý khách hàng với giá thành hợp lý nhất

Chịu trách nhiệm nội dung

Ông Nguyễn Khắc Tú
0984.179.811

Liên hệ quảng cáo

Hợp tác, chia sẽ nội dung - backlink, LH:

Xem chi tiết

Xem web bán hàng uy tín

https://bigshop.vn  (bán tổng hợp)
https://onbuy.vn (bán tổng hợp)
https://cokhixanh.com (chuyên về cơ khí)
https://shopcokhi.vn (bán dụng cụ cầm tay)
https://okaido.vn (chuyên hàng Nhật Bản)
Kênh Youtube của bigshop - shopcokhi :

Thông tin thanh toán:

Chủ tài khoản: NGUYỄN KHẮC TÚ
Vietcombank: Số Tài Khoản Thẻ VISA DEBIT: 0011004129092