Năng lượng mặt trời là gì? Hệ thống điện mặt trời gồm thành phần nào

Nhiều người hiện nay vẫn chưa thực sự hiểu rõ điện mặt trời là gì? Nguồn điện này thường được tạo ra dựa vào hệ thống thu nhiệt hoặc tấm pin năng lượng. Đây là nguồn năng lượng khá to lớn, sạch, vô tận, có mặt ở nhiều nơi. Cùng tìm hiểu thêm về hệ thống này qua chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

Tìm hiểu điện mặt trời là gì? 

Đây là điện được tạo ra dựa vào việc chuyển đổi nguồn ánh sáng từ mặt trời sang điện năng. Người ta sẽ dùng tấm pin năng lượng hoặc từ nhà máy chuyên về năng lượng mặt trời theo nguyên lý ánh sáng phản xạ lò hơi nước vận hành khiến tuabin quay tạo điện.


Muốn khai thác được dòng điện thông qua năng lượng mặt trời, ta thực hiện ghép nối các pin quang điện (tấm pin mặt trời). Nguyên nhân là bởi chúng sản xuất theo những tế bào quang điện. Tấm pin sản xuất từ silic loại đa tinh thể, màng mỏng hoặc đơn tinh thể. 
Hiệu suất của chúng khác nhau từ 15% – 18%. Các tấm pin mặt trời có tuổi thọ trung bình khoảng 25 – 35 năm. Những tấm pin này biến đổi trực tiếp từ năng lượng mặt trời sang điện năng. Dòng điện mà pin mặt trời sản sinh ra chính là dòng một chiều. 
Chúng được điều chỉnh bởi bộ sạc năng lượng, sạc đầy lưu trữ hệ thống ắc quy để dòng này hợp với những thiết bị điện hay dùng. Hệ thống sẽ dùng thêm thiết bị inverter để chuyển đổi nguồn điện. Trực tiếp  đổi dòng điện từ phần ắc quy lưu trữ sang dòng xoay chiều 220V. Bên cạnh đó, cung cấp các trải tiêu thụ nhằm phục vụ sản xuất, sinh hoạt, kinh doanh. 
Thành phần chính trong hệ thống điện mặt trời
Muốn thành công khi khai thác năng lượng mặt trời sang điện mặt trời, ta thực hiện ghép nối các thiết bị với nhau để tạo ra hệ thống. Mỗi thiết bị trong hệ thống điện mặt trời  có nhiệm vụ kết nối mật thiết riêng: 
ảnh các bộ phận và nguyên ly:

Bộ điều khiển sạc nguồn năng lượng mặt trời

Thiết bị này giữ nhiệm vụ điều khiển sạc điện pin mặt trời qua lưu trữ hệ thống ắc quy. Chúng bảo vệ ắc quy không xả điện quá sâu hoặc nạp quá tải. Đặc biệt, hỗ trợ hệ thống hoạt động luôn đúng chiều của chúng. Không để điện của bình ắc quy bị trào ngược lại tấm pin mặt trời. Qua đây bảo vệ hệ thống điện và tuổi thọ ắc quy. 

Ắc quy lưu trữ

Hệ thống này sử dụng để lưu trữ nguồn điện mặt trời dùng ban đêm hoặc trời mưa khi pin không sản sinh ra điện. Tùy công suất hệ thống, chúng ta kết hợp các bình ắc quy lại. Tuổi thọ của từng bình ắc quy sử dụng từ 3 – 5 năm mới cần thay mới một lần.

Tấm pin năng lượng

Đây là thiết bị quan trọng, chiếm mức giá cao nhất hệ thống. Hệ thống ghép nhiều tấm pin lại để thu về nguồn bức xạ mặt trời, biến đổi chúng thành điện năng. Tuổi thọ của từng tấm pin từ 25 – 30 năm. 

Kết luận 

Thắc mắc điện mặt trời là gì của bạn đã được giải đáp. Đây là hệ thống sản sinh ra điện hoàn toàn tự nhiên, tiết kiệm chi phí sinh hoạt đáng kể. Hãy nhanh tay liên hệ với GPSolar để chóng sở hữu cho mình hệ thống tiện ích này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *