Cường độ dòng điện là gì? Ứng dụng của cường độ dòng điện trong đời sống

Cường độ dòng điện là cụm từ không còn xa lạ gì đối với nhiều người hiện nay. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ cường độ dòng điện là gì cũng như cường độ dòng điện được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống của con người. Những thông tin được chúng tôi chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc này. Cùng theo dõi nhé!

Cường độ dòng điện là gì?

Cường độ dòng điện là một đại lượng để đo độ mạnh yếu của dòng điện. Hoặc hiểu một cách đơn giản thì cường độ dòng điện là số lượng các điện tích trong một thời gian nhất định đi qua dây dẫn. 

Hiện nay, cường độ dòng điện được chia làm hai loại là cường độ dòng điện bất biến hay còn gọi là cường độ dòng điện không đổi. Đây là loại cường độ dòng điện có giá trị không bị thay đổi, ảnh hưởng khi đi qua vật dẫn. Còn loại cường độ dòng điện thứ hai là cường độ dòng điện hiệu dụng. Đây là cường độ dòng điện có giá trị tương đương với cường độ dòng điện bất biến. Tuy nhiên, điện trở sẽ xoay chiều khi dòng điện có công suất tiêu thụ bằng với điện trở. 

Cường độ dòng điện là một đại lượng để đo độ mạnh yếu của dòng điện

Ký hiệu của cường độ dòng điện

Cường độ dòng điện là một khái niệm vật lý và được ký hiệu là I. Dụng cụ sử dụng để đo cường độ dòng điện phổ biến nhất hiện nay là ampe kế. Đơn vị tính là Ampe, kí hiệu là A. Đơn vị tính được đặt theo tên của André Marie Ampère – nhà vật lý học người Pháp. Ngoài Ampe thì người ta cũng sử dụng một đơn vị tính cường độ dòng điện khác đó chính là miliampe, kí hiệu là mA. Trong đó 1A = 1000mA. 

Công thức tính cường độ dòng điện

Sau đây là một số công thức tính cường độ dòng điện mà bạn nên tham khảo để có thêm thông tin cho bản thân: 

Công thức tính cường độ dòng điện của dòng điện không đổi

I = q.t (A)

Trong đó:

  • q: điện lượng đi qua vật dẫn, đơn vị là C. 
  • t: thời gian điện lượng đi qua vật dẫn, đơn vị là s (giây).

Công thức tính cường độ dòng điện theo định luật ôm

I = U / R

Trong đó:

  • I: Cường độ dòng điện (đơn vị A)
  • U: Hiệu điện thế (đơn vị V)
  • R: Điện trở (đơn vị Ω)

Cường độ dòng điện trong đoạn mạch theo định luật ôm

Nối tiếp: I = I1 = I2 = … = In

Song song: I = I1 + I2 + … + In

Công thức tính cường độ dòng điện hiệu dụng

I=I0/√2

Trong đó:

  • I là cường độ dòng điện hiệu dụng
  • I0 là cường độ dòng điện cực đại

Sự quan trọng của cường độ dòng điện trong cuộc sống

Nhận biết cường độ dòng điện rất quan trọng trong cuộc sống con người, cụ thể trong các trường hợp sau:

Duy trì độ bền và an toàn cho thiết bị điện

Hiện nay, mỗi một thiết bị điện đều một hạn mức cường độ dòng điện riêng, hạn mức này sẽ giúp cho thiết bị được đảm bảo độ bền và an toàn khi sử dụng. Chính vì vậy, khi chúng ta biết nhận biết được cường độ dòng điện thì sẽ có thể điều chỉnh độ mạnh yếu của dòng điện một cách ổn định và phù hợp với thiết bị. 

Thông thường, người ta thường lắp đặt hệ thống ổn áp hoặc aptomat để dễ dàng kiểm soát cường độ dòng điện. Bởi những thiết bị này không chỉ có khả năng đo độ mạnh yếu của dòng điện mà còn có thể tự động ngắt khi có hiện tượng chậm, cháy hoặc quá tải. Bên cạnh đó, việc lựa chọn dây dẫn điện, thiết bị điện đảm bảo chất lượng cũng là điều rất quan trọng trong việc bảo vệ sự an toàn cho người sử dụng. 

Vì vậy, để tránh tình trạng mua phải hàng trôi nổi, không đảm bảo chất lượng thì bạn hãy đến với Bigshop.vn. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp tất cả mọi thiết bị điện tử gia dụng đến sản xuất. Với sản phẩm chính hãng, giá cả phải chăng, bảo hành dài hạn, chắc chắn khi đến với Bigshop bạn sẽ hoàn toàn yên tâm. 

Hiện nay, mỗi một thiết bị điện đều một hạn mức cường độ dòng điện riêng

Đảm bảo an toàn về tính mạng và sức khỏe cho con người

Nếu cường độ dòng điện quá mạnh trong quá trình sử dụng sẽ dễ dẫn đến tình trạng: Nổ điện, phóng điện, điện giật,… Đặc biệt là khi có cơ thể có cường độ dòng điện chạy qua thì sẽ khiến các cơ quan trong cơ thể bị tổn thương. 

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, tính mạng con người có thể gặp nguy hiểm nếu tiếp xúc với dòng điện có cường độ xoay chiều từ 20 – 25mA và từ 50 – 80mA với cường độ bất biến. Đặc biệt với dòng điện lớn hơn 100mA thì sẽ có nguy cơ gây tử vong với con người. 

Chính vì vậy, cường độ dòng điện đóng vai trò rất quan trọng trong việc cảnh báo mức độ nguy hiểm mà con người có thể gặp phải. Từ đó, xây dựng được biện pháp xử lý và phòng ngăn ngừa kịp thời. 

Kết luận

Nhìn chung, cường độ dòng điện giữ vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho con người và sự an toàn khi sử dụng các thiết bị điện. Mong rằng với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ cường độ dòng điện là gì và một số ứng dụng của cường độ dòng điện trong cuộc sống. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên đến với Bigshop để mua được những thiết bị điện có chất lượng tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *