Cách sử dụng máy mài an toàn

Cách sử dụng máy mài an toàn

Máy mài là một công cụ được lắp với phụ kiện có thể điều khiển để làm bào mòn bề mặt trên vật liệu, các phụ kiện đính kèm được nắm chặt bởi một kẹp ở một đầu của máy và xoay trong khi thực hiện bào mòn đến vật liệu mục tiêu. Đầu và đôi khi là cạnh của phụ kiện cắt làm công việc cắt vào vật liệu mục tiêu.

Mài thường được sử dụng trong các công trình chế biến gỗ , kim loại , xây dựng. Có rất nhiều máy được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong xây dựng, ngoài không gian và các ứng dụng khác. Các loại máy mài được phân biệt thông qua nguồn điện và công suất .

Lịch sử máy mài được bắt đầu từ khi nào?

Khoảng 35.000 năm trước công nguyên, Homo sapiens khám phá ra những lợi ích của việc sử dụng các dụng cụ quay, bào mòn. Điều này có thể bao gồm một viên đá được xoay giữa hai tay để mang một lỗ thông qua vật liệu khác, hoặc chà đi chà lại một vật nào đó trên mặt phẳng bằng đá liên tụ.

Sau đó là khoan bằng tay, vật liệu mài nhọn vũ khí và nông cụ , một cây gậy nhẵn được gắn với điểm đá lửa, và được cọ xát giữa lòng bàn tay. Đây là hình thức được nhiều nền văn minh cổ đại khắp thế giới sử dụng, bao gồm Mayans . Những hiện vật được phát hiện đục lỗ, bề mặt nhẵn bóng sớm nhất, chẳng hạn như xương , ngà voi , vỏ sò và, là từ thời thượng cổ Paleolithic.

Sau hàng ngàn năm phát triển từ các vật liệu thô sơ đồ đá, tiến lên đồ sắt sử dụng bằng sức con người với những sản phẩm thô sơ. Thì hiện nay trên thế giới đã có những bước phát triển mạnh mẽ, trong đó có ngành dụng cụ cơ khí, các loại máy móc tiên tiến được cho ra đời nhằm giảm tải bớt sức nặng đè trên đôi vai con người.

Trong đó phải kể đến các dòng dụng cụ cầm tay càng ngày càng phát triển mạnh mẽ, hiện nay có hàng trăm mẫu trên thị trường rộng lớn, tùy vào từng loại công suất, mẫu mã tên gọi mà người ta tạo nên những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.

Cấu tạo của một chiếc máy mài thông dụng

Nút nguồn: Đây là bộ phận quan trọng của máy mài. Giúp thực hiện quá trình khởi động và tắt máy.

– Vành chắn máy mài: Giúp bảo vệ bạn khỏi những mảnh vỡ, bụi bặm từ vật liệu mài khi mài.

– Chổi than: Cung cấp điện năng và hỗ trợ máy làm việc hiệu quả. Máy sẽ ngưng hoạt động khi than mòn và bạn cần thay mới.

– Những bộ phận khác: Cờ lê hàm giúp cố định hướng mài, nút khóa trục để khóa chặt các phụ kiện sau khi gắn vào máy.

Cách sử dụng máy mài an toàn khi lao động

1. Chắn bảo vệ

Khi cắt bằng vật liệu mài nén kết, luôn sử dụng chắn bảo vệ để cắt.

Đảm bảo lắp tấm chắn bảo vệ chắc chắn trước khi cho máy hoạt động

Tấm chắn bảo vệ của máy mài

2. Tay nắm phụ

Chỉ vận hành máy khi đảm bảo máy đã được gắn tay nắm phụ vào thân máy. tùy theo thiết kế của từng loại máy mài mà tay nắm phụ có thể đucợ gắn ở phía bên phải trên phần đầu, hoặc ngang hông thân máy

Tay nắm phụ của máy mài( tùy từng loại máy mà tay phụ cũng khác nhau)

3. Lắp dụng cụ mài

Trước khi lắp dụng cụ mài vào trục, cần phải làm sạch bề mặt trục mài và tất cả các bộ phận liên quan đến dụng cụ mài. Hãy lắp dĩa mài khi đã đảm bảo bề mặt và trục máy được làm sạch. Dùng nút khóa trục để đảm bảo đã vặn chặt dĩa mài vào trục một cách an toàn

4. Dĩa mài, cắt

Hãy chú ý đến kích thước cuả đá mài, dĩa cắt. Khi chọn mua hãy nhớ đến kích thước của chiếc máy mài mình đang sử dụng, không nên chọn những sản phẩm đĩa cắt, đá mài quá to so với kích thước quy định. Khi thấy đã mài hoặc đĩa cắt đã mòn cần thay thế ngay, tránh tình trạng đĩa bị gãy bể trong khi sử dụng sẽ nguy hiểm đến bản thân và người xung quanh.

5. Vận hành máy

Trước tiên hãy kiểm tra lại đường điện của máy, tay cầm phụ, tấm chắn bảo vệ, đĩa cắt đã được chắc chắn và an toàn chưa sau đó mới khởi động máy. Hãy cầm chặt máy khi sử dụng, và tắt máy khi không sử dụng. Đảm bảo máy đã được rút khỏi nguồn điện và công tắc nguồn của máy đã được tắt

Trên đây là bài viết về cách sử dụng máy mài an toàn, hãy là người tiêu dùng và khách hàng thông minh khi chọn cho mình những sản phẩm chính hãng tốt và an toàn cho gia đình, công việc

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết trên. chúc các bạn làm việc luôn an toàn

Mua hàng siêu nhanh, siêu tiết kiệm tại https://bigshop.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *