4 kíp bác sĩ khám miễn phí người dân gần kho Rạng Đông

Bà Trần Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết 4 kíp bác sĩ ứng trực từ 8h đến 21h tại trạm y tế phường để tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho người dân sống trong bán kính 500 m tính từ hàng rào kho Công ty Rạng Đông.

Đến 10h, có khoảng 100 người dân trong khu vực đã được kiểm tra sức khỏe, chủ yếu khám nội khoa, không lấy máu xét nghiệm. Do có nhiều điểm khám nên cũng không xảy ra tình trạng chen lấn, chờ đợi lâu.

Dựa vào các triệu chứng mỗi người gặp, bác sĩ sẽ chủ động các hạng mục khám như nội khoa, hô hấp, mắt, tim, phổi… “Trong trường hợp cần phải lấy máu và nước tiểu để xét nghiệm, các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân đến viện”, bà Hà nói.

Những người dân có bệnh lý liên quan cần điều trị, ngân sách thành phố sẽ chi trả.

Người dân đến trạm y tế phường Hạ Đình khám sức khỏe, sáng 6/9. Ảnh: Thế Quỳnh.
Người dân đến trạm y tế phường Hạ Đình khám sức khỏe, sáng 6/9. Ảnh: Thế Quỳnh.

Bà Hà cho biết, Sở Y tế sẽ có hướng dẫn cho người sống trong vùng nguy cơ và xử lý môi trường. Người trực tiếp tham gia chữa cháy, công nhân Công ty Rạng Đông được khuyến cáo cần theo dõi sức khỏe và khám sức khỏe sớm để phát hiện các yếu tố nguy cơ.

Kết quả khám sẽ được Sở Y tế cập nhật để đối chiếu tác động ảnh hưởng và những khuyến cáo của nhà khoa học, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để sau này xây dựng quy trình chuẩn, phục vụ khắc phục sự cố.

Người dân điền vào phiếu khám sức khỏe, các mục kiểm tra do bác sĩ chỉ định khi khám lâm sàng. Ảnh: Thế Quỳnh.
Người dân điền vào phiếu khám sức khỏe, các mục kiểm tra do bác sĩ chỉ định khi khám lâm sàng. Ảnh: Thế Quỳnh.

Trước đó, hơn 100 người đến Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đến khám và xét nghiệm thủy ngân. Kết quả xét nghiệm máu 82 người có nồng độ thủy ngân dưới 10 mcg/l, các mẫu khác đang được xét nghiệm. Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc cho biết, không có cách nào giải độc thủy ngân tại nhà. Khi được kết luận ngộ độc thủy ngân, bệnh nhân phải dùng thuốc giải độc tại bệnh viện.

Đám cháy nhà kho Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông ở phố Hạ Đình, quận Thanh Xuân tối 28/8 thiêu rụi hàng trăm m2 trong tổng diện tích 6.000 m2 nhà kho. Nhiều hóa chất, thủy ngân bị cháy phát tán vào không khí.

Tại cuộc họp báo chiều 4/9, Thứ trưởng Tài nguyên Môi trường Võ Tuấn Nhân cho hay kết quả quan trắc môi trường cho thấy không khí phía trước và trong khu nhà kho bị cháy có mức thủy ngân cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO 10-30 lần.

Nguồn : Lê Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *